Bằng C lái được xe gì

Bằng C lái được xe gì? Những quy định về bằng lái xe hạng C

Theo quy định của pháp luật, thì bằng lái xe hạng C là loại bằng lái chuyên nghiệp, được cấp phép cho người điều khiển một số loại xe nhất định. Vậy thì cụ thể bằng C lái được xe gì? Và có những quy định nào về bằng lái xe hạng C?

Xem thêm:

Có rất nhiều thắc mắc xung quanh bằng lái hạng C như là về loại xe được phép điều khiển, những quy định, thủ tục liên quan đến việc thi bằng lái hạng C. Vậy ta hãy tìm hiểu về những vấn đề này trong bài viết ngày hôm nay cùng với Caodangnghe-qn.edu.vn nhé.

Bằng C lái được xe gì?

Bằng C có thể lái được loại xe nào
Bằng C có thể lái được loại xe nào

Để có thể biết được bằng C lái được xe gì, ta cần tìm hiểu những nội dung được quy định trong Điều 21, Thông tư 07/2009/TT-BGTVT

Bằng lái xe hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3500kg trở lên;
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3500kg trở lên;
 • Các loại xe quy định cho giấy phép hạng B1, B2.

Bởi vì có thể điều khiển được các loại xe quy định cho giấy phép B1, B2 chính vì thế nếu sở hữu bằng lái xe hạng C bạn có thể điều khiển được các loại phương tiện dưới 9 chỗ ngồi. Và hơn nữa là người lái xe sẽ được phép tham gia vào kinh doanh vận tải.

Vậy thì liệu bằng C lái được xe 16 chỗ không? Câu trả lời là không, bằng C không cho phép người lái xe điều khiển xe 16 chỗ.

Nếu muốn lái xe 16 chỗ cần bằng gì? Ta cần phải nộp hồ sơ thi bằng lái xe hạng D nếu muốn điều khiển xe 16 chỗ nhé.

Điều kiện học và thi bằng lái xe hạng C

Sức khỏe

Sức khỏe tốt
Sức khỏe tốt

Để có thể đủ điều kiện đăng ký học và thi bằng lái xe hạng C, học viên cần phải đáp ứng đủ những điều kiện cụ thể sau đây:

 • Cơ thể phát triển bình thường, có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh nguy hiểm
 • Không bị dị tật thừa hoặc thiếu các phần của các chi, thừa hoặc thiếu ngón tay ngón chân, bị teo cơ, có tiền sử mắc bệnh động kinh, có dấu hiệu tâm thần. Những người mắc các bệnh gây nguy hiểm cho xã hội, các bệnh dễ lây nhiễm, bệnh cần cách ly… đều không được phép tham gia các khóa học và thi giấy phép lái xe hạng C.
 • Học viên phải có giấy khám sức khỏe của bệnh viện, trung tâm y tế cấp quận, huyện, thành phố xác nhận dấu giáp lai, hình thẻ và xác nhận của bác sĩ chuyên khoa. Giấy này cần được cấp trong 3 tháng gần nhất và phải đúng mẫu quy định.

Độ tuổi và trình độ học vấn

Độ tuổi và trình độ học vấn
Độ tuổi và trình độ học vấn

Bên cạnh việc phải đáp ứng những yêu cầu về sức khỏe, học viên nếu muốn học bằng lái xe hạng C cũng cần phải có độ tuổi và trình độ học vấn phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Nếu tính đến ngày dự thi sát hạch thì học viên cần đủ 21 tuổi trở lên
 • Với trình độ học vấn thì phải có bằng tốt nghiệp THCS trở lên

Nếu bạn đã có bằng lái xe hạng B2 trước đó và muốn nâng dấu lên hạng C thì điều kiện nâng dấu được quy định như sau:

Căn cứ theo khoản 3 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về việc nâng dấu. Người có bằng lái xe hạng B2 nếu muốn nâng lên C thì thời gian hành nghề phải từ 3 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên. Hơn nữa phải có đủ sức khỏe theo quy định đã được nêu ở trên.

Thủ tục đăng ký học bằng C

Thủ tục đăng ký học bằng C
Thủ tục đăng ký học bằng C

Chắc hẳn cũng có nhiều bạn đang rất thắc mắc về thủ tục hay những giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký học bằng C. Khi đăng ký học giấy phép lái xe hạng C thì bạn bắt buộc phải chuẩn bị những giấy tờ bao gồm:

 • 02 bản photo CMND/CCCD và mang theo cả bản chính để đối chiếu
 • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp tại những đơn vị y tế có thẩm quyền và cách đây không quá 6 tháng
 • Đơn đăng ký dự thi sát hạch bằng lái xe hạng C
 • 12 bức ảnh chân dung 3×4 chụp rõ mặt

Sau khi bạn nộp đầy đủ hồ sơ trên cho trung tâm đào tạo lái xe thì chỉ cần chờ cho đến khi có lịch đào tạo và lịch thi chính thức. Muốn vượt qua kỳ thi bằng lái xe hạng C thì theo như quy định của nhà nước, bạn sẽ cần trải qua tổng cộng 920 giờ đào tạo bao gồm 168 giờ lý thuyết và 752 giờ thực hành.

Với trường hợp những người muốn nâng bằng lái xe từ hạng B2 lên hạng C thì cũng cần phải trải qua 192 giờ đào tạo thực tế.

Trên đây Chuyên mục Dịch Vụ đã mang đến thông tin giải đáp thắc mắc bằng C lái được xe gì và những quy định về bằng lái xe hạng C. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu học lái xe, hãy liên hệ với Học lái xe 12H qua thông tin liên hệ dưới đây.

Thông tin liên hệ: HỌC LÁI XE 12H

Give a Comment