Cập nhật văn khấn cúng sửa nhà đúng chuẩn

Ngôi nhà bạn ở lâu năm đôi khi cần phải sửa chữa để có một diện mạo mới trong đẹp mắt hơn. Nhưng việc sửa nhà cũng cần phải theo trình tự thủ tục cho đúng với phong thủy, hãy cập nhật văn khấn cúng sửa nhà đúng chuẩn qua bài viết này nhé.

Việc đọc văn khấn khi sửa nhà giống như việc thông báo với các vị thần linh và tổ tiên về sự sửa sang ngôi nhà mà mình đang sinh sống, để cầu mong công việc được diễn ra thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Xem thêm:

Khi sửa nhà có cần cúng bái không?

Sửa nhà có cần cúng kiến gì không là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc vẫn thường hay đặt ra. Người ta thường nói “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” mỗi nơi đều các vị thần linh cai quản. Sửa nhà liên quan đến việc đào móng, xây dựng gây ra những âm thanh lớn có thể làm kinh động đến thổ thần cai quản nơi đó. Vì thế việc cúng bái cũng là việc làm cần thiết khi bạn tiến hành sửa nhà.

Khi sửa nhà có cần cúng bái không?
Khi sửa nhà có cần cúng bái không?

Tuy nhiên, với những căn nhà chung cư không có liên quan gì đến nền đất, không có việc đào bới diễn ra thì sao? Thực tế về cơ bản việc cúng cái là tùy vào quan điểm tâm linh của mỗi người. Cúng để cầu mong gia đình được phù hộ, công việc sửa chữa được diễn ra thuận lợi và không gặp khó khăn. Cầu bình an và may mắn, nên việc nên cúng chung cư hay mặt đất là tùy vào sự quyết định của gia chủ.

Mâm cúng sửa chữa nhà gồm những gì?

Mâm cúng sửa chữa nhà gồm những gì?
Mâm cúng sửa chữa nhà gồm những gì?

Việc sửa chữa cũng như việc xây nhà mới bạn cần phải xem ngày lành tháng tốt để tiến hành. Việc chuẩn bị mâm cơm cúng sửa nhà cũng gần giống với mâm cơm cúng nhập trạch mà bạn chuẩn bị khi chuyển nhà mới. Đến ngày này bạn cần chuẩn bị những vật phẩm sau để thực hiện việc cúng bái sửa chữa:

 • Bộ tam sinh gồm có: trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, thịt lợn luộc 1 đĩa
 • 1 Bình hoa hoa hồng nhung hoặc hoa ly
 • Xôi có thể là xôi đỗ hoặc xôi gấc 
 • Mâm trái cây ngũ quả, nên chọn trái ngon, to, tròn không bị dập thối rửa sạch sẽ
 • 1 bát nước, 1 chai rượu
 • 1 bát gạo, 2 đĩa muối
 • 1 bao thuốc
 • 1 hộp hoặc túi chè vàng đinh
 • 5 lễ vàng tiền mã
 • 5 oản đỏ
 • 1 đĩa 5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau têm sẵn

Lưu ý khi mua những vật phẩm này bạn không nên mua thiếu và những món đồ phải ngon, không được hư thối hay bị dập. Tránh việc ăn, vụng trước khi cúng và chuyện ăn trước khi cúng dù có để riêng phần để cúng trước đó.

Cách cúng sửa chữa nhà

Cách cúng sửa chữa nhà
Cách cúng sửa chữa nhà

Sau khi đã chuẩn bị mâm lễ đầy đủ, bạn cần thực hiện nghi thức cúng như sau:

Đầu tiên, các vật phẩm được đặt trong một mâm và nếu có đào móng động thổ để nâng móng nhà cũ thành nhà mới thì đặt lễ tại một cái bàn cao ở giữa khu đất nơi xây nhà. Đến giờ lành, thì thực hiện nghĩ lễ cúng vái và đọc bài văn khấn cầu mong thuận buồm xuôi gió, thuận lợi và may mắn.

Bài văn khấn sửa chữa nhà

Văn khấn sửa nhà nên được đọc thành tâm và nghiêm túc để những cầu mong mà gia chủ gửi gắm được các vị thần linh và tổ tiên chứng giám. Bạn có thể ghi ra giấy hoặc học thuộc bài văn khấn dưới đây:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Sau khi đọc bài văn khấn này xong, gia chủ tiến hành rải gạo muối quanh nhà và đốt giấy tiền vàng mã. Giữ lại 1 gạo muối và nước để ở bếp nơi của Táo quân cai quản, sau khi hoàn thành việc sửa chữa sẽ đọc văn khấn tạ lễ.

Văn khấn tạ lễ khi sửa chữa nhà 

Việc đọc văn khấn tạ lễ giống như việc gia chủ khai báo đã hoàn thành xong công việc xây dựng và sửa chữa. Đây là một thủ tục bạn cũng không nên bỏ qua. Bài văn khấn tạ lễ như sau:

Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam

Trình các Quan Thần Thổ Công đất ở

Kính mời thỉnh bề trên giáng tại gia đình

Kính xin Quan giúp cho trần

Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia

Đông, tây, nam, bắc đất nhà

Đất được liền mạch tại gia an lành

Xin Quan chấn trạch giúp thành

Nhà mới an lành nhờ phép các Quan

Gia đình nhờ kính Thiên Đàng

Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà

Lễ nghi tâm đạo tại gia

Có chay, có mặn, có quà dâng lên

Hoa, trà, quả thực dưới miền

Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần

Cầu xin trên độ phúc phần

Độ người, độ của, xa gần cháu con

Làm ăn mạnh giỏi tươi giòn

Cầu phúc, lộc, thọ, cho con gia đình

Cầu cho con cháu bình an

Gia đình xin kính lễ trình tạ ơn

Xin cầu trên độ trên thương

Độ cho con cháu bốn phương xa gần

Gia đình xin nhất lòng trần

Tu theo Đạo Nước ân cần thiết tha

Lễ người dựng nước non nhà

Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng

Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam

Độ con cháu học giỏi ngoan hiền tài.

caodangnghe-qn.edu.vn đã vừa cập nhật cho bạn bài văn khấn sửa nhà đúng chuẩn cũng như các công việc cần thực hiện khi tiến hành nghi lễ này. Hy vọng mọi sửa chữa của bạn sẽ diễn ra thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Give a Comment