Chỉ số BMI là gì? Chỉ số BMI bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số BMI là gì? Chỉ số BMI bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số BMI là một công cụ quan trọng trong lĩnh vực y tế để đánh giá về các vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng. Vậy bạn có đang thắc mắc chỉ số BMI của mình là bao nhiêu hay không?

Trong bài viết này, hãy cùng Nghề Quy Nhơn tìm hiểu về chỉ số BMI là gì? Chỉ số BMI bao nhiêu là bình thường? Và tầm quan trọng của nó trong đối phó với vấn đề cân nặng và sức khỏe toàn diện nhé.

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI là gì?
Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI (Body Mass Index) là một đại lượng số học được sử dụng để đánh giá mức độ cân nặng của một người dựa trên chiều cao và cân nặng của họ.

Tuy chỉ số BMI không phản ánh một số yếu tố như sự phân chia giữa cơ bắp và mỡ, nhưng nó vẫn là một công cụ hữu ích để theo dõi và đánh giá rủi ro về nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng. Đối thoại với chuyên gia y tế là quan trọng để có cái nhìn toàn diện về tình trạng sức khỏe cá nhân.

Cách tính chỉ số BMI

Công thức tính chỉ số BMI: BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2]

Bảng phân loại chỉ số BMI

Bảng phân loại mức độ gầy – béo của một người dựa vào chỉ số BMI được Tổ chức y tế thế giới (WHO) dành cho người châu Âu và thang phân loại của Hiệp hội đái đường các nước châu Á (IDI & WPRO) được áp dụng cho người châu Á bạn có thể tham khảo dưới đây.

Bảng phân loại chỉ số BMI
Bảng phân loại chỉ số BMI

Dựa vào bảng trên, chỉ số BMI lý tưởng của người Việt Nam là từ 18,5 đến 22,9. Bạn có thể tính cân nặng lý tưởng của mình như sau:

 • Cân nặng lý tưởng = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia 10
 • Mức cân tối đa = Bằng số lẻ của chiều cao (tính bằng cm)
 • Mức cân tối thiểu = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8 rồi chia 10

Ví dụ: Bạn cao 1,75m <=> 175cm thì cân nặng lý tưởng sẽ là:

 • Cân cân nặng lý tưởng của bạn là: 75 x 9: 10 = 67.5kg
 • Cân nặng tối đa là: 75kg
 • Cân nặng tối thiểu là: 75 x 8 : 10 = 60kg

Làm sao để có chỉ số BMI lý tưởng

Chế độ tập luyện

Chế độ tập luyện
Chế độ tập luyện

Để duy trì hoặc đạt được chỉ số BMI lý tưởng, bạn có thể kết hợp chế độ tập luyện thể thao cùng với một lối sống lành mạnh. Bạn có thể áp dụng các bài tập dưới đây:

 • Hoạt động vận động đều đặn, tập luyện chịu lực như tập gym, yoga, hoặc bơi lội cũng là lựa chọn tốt để tăng cường cơ bắp và đốt cháy mỡ.
 • Bài tập aerobic như đi bộ nhanh, chạy, đạp xe, hoặc nhảy dây giúp đốt cháy calo và cải thiện sức khỏe tim mạch. Lên lịch trình tập luyện ít nhất 3-5 ngày mỗi tuần với mỗi buổi tập kéo dài khoảng 30-60 phút.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống
Chế độ ăn uống

Thực hiện chế độ ăn cân đối cũng là cách để bạn có được chỉ số BMI lý tưởng. Bạn có thể tham khảo phương chế độ ăn uống dưới đây:

 • Ăn đầy đủ các nhóm thức ăn chính như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu chất xơ, protein chất lượng và chất béo tốt. Hạn chế thức ăn chứa đường, chất béo bão hòa và natri.
 • Bạn có thể ăn nhẹ và chia nhỏ thành nhiều bữa nhỏ trong ngày có thể giúp kiểm soát cảm giác no và kiểm soát cân nặng. Uống đủ nước hàng ngày để duy trì sự cân bằng nước cơ thể và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
 • Tránh thức ăn chế biến nhiều và thức ăn nhanh, vì chúng thường chứa nhiều chất béo và đường.

Có nên uống thuốc giảm cân hay không?

Có nên uống thuốc giảm cân hay không?
Có nên uống thuốc giảm cân hay không?

Quyết định uống thuốc giảm cân để đạt được chỉ số BMI lý tưởng bạn nên tham khảo ý kiến và hỗ trợ của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Việc sử dụng thuốc giảm cân có thể mang lại hiệu quả, nhưng cũng đi kèm với rủi ro và tác động phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bác sĩ đề xuất sử dụng thuốc giảm cân, hãy tìm hiểu kỹ về loại thuốc đó, cách nó hoạt động, tác dụng phụ có thể xảy ra và liệu pháp kiểm soát.

Trong quá trình sử dụng thuốc giảm cân, quan trọng để thường xuyên theo dõi sức khỏe và báo cáo mọi thay đổi cho bác sĩ. Các điều chỉnh có thể cần được thực hiện dựa trên phản ứng cơ thể của bạn.

Lời kết

Chuyên mục sức khỏe của Nghề Quy Nhơn vừa gửi đến bạn bài viết giải đáp về chỉ số BMI là gì và cách tính chỉ số BMI lý tưởng cho mỗi người. Bạn có thể tự tính cho mình và có một chế độ ăn uống tập luyện phù hợp để cải thiện sức khỏe một cách tốt nhất nhé.

Give a Comment