Astaxanthin là gì

Những công dụng tuyệt vời của Astaxanthin

Đối với các bạn trẻ quan tâm đến sức khỏe và có tìm hiểu về thực phẩm bổ sung thì có lẽ các bạn đã từng nghe nói đến astaxanthin một loại chất oxy hóa cực mạnh giúp bảo vệ sức khỏe tốt. 

Vậy câu hỏi đặt ra là astaxanthin là gì và nó có công dụng gì đối với sức khỏe của con người. Trong nội dung này Thế Giới Whey sẽ giới thiệu cho các bạn những công dụng tuyệt vời của astaxanthin.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Astaxanthin là gì? 

Astaxanthin là gì
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một loại sắc tố màu đỏ thuộc nhóm chất hóa học carotenoid do các vi tảo tạo thành, nhiều nhất là vi tảo Haematococcus pluvialis. Trong tự nhiên astaxanthin có nhiều ở các loại tảo và nó là thành phần tạo nên màu đỏ ở cá hồi, tôm, trứng các và các loại hải sản khác. Astaxanthin cũng có trong lông của các loài chim như chim hồng hạc, chim cút, cò,…

Trong tất cả các loại carotenoid thì astaxanthin chính là loại chất chống oxy hóa mạnh nhất, mạnh hơn từ 100-6000 lần so với các chất chống oxy hóa khác. Astaxanthin được sử dụng trong hỗ trợ điều trị các căn bệnh như: Alzheimer, Parkinson, bệnh gan, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,….

Công dụng tuyệt vời của astaxanthin

Dưới đây là một số công dụng mà astaxanthin mang đến cho con người:

Chống oxy hóa cực hiệu quả

Astaxanthin giúp ức chế sự hình thành các gốc tự do gây hại đồng thời có khả năng vô hiệu hóa các oxy đơn phân tử mạnh hơn nhiều so với các chất chống oxy hóa khác.

Astaxanthin còn có tác dụng giúp ngăn chặn sự hoạt động của các đơn phân tử oxy, ức chế các gốc tự do. Đồng thời nó còn giúp bảo vệ màng tế bào trước quá trình peroxide lipid hóa và sự tổn hại ADN. 

Nhờ vào tính chống oxy hóa mạnh astaxanthin đã được sử dụng trong việc điều chế các loại thuốc điều trị và bảo vệ sức khỏe.

Chống viêm, giảm đau

Chống viêm, giảm đau
Chống viêm, giảm đau

Astaxanthin còn có vai trò giúp ức chế có chọn lọc, không ức chế cox-1 mà chỉ ức chế cox-2 giúp chống viêm hiệu quả mà còn đảm bảo không gây nên tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng,…như những loại thuốc chống viêm khác.

Bên cạnh đó astaxanthin còn giúp làm giảm nồng độ Oxide Nitric, Interleukin 1B, c-Reactive protein, TNF-Alpha đồng thời còn ức chế Prostaglandin E2. Prostaglandin (PG), một chất gây viêm, đau, giãn mạch, gây sốt,…

Nhờ vào khả năng ức chế cox-2 và PG nên astaxanthin giúp chống viêm và giảm đau cực kỳ hiệu quả.

Tăng cường sức mạnh, chống mệt mỏi

Astaxanthin giúp làm giảm nồng độ axit lactic trong các mô cơ, làm giảm sự tích tụ axit lactic từ đó giúp giảm đau nhức và chống mệt mỏi. 

Đối với người tập thể hình astaxanthin còn giúp tăng cường sức mạnh, sức bền, sự dẻo dai và hỗ trợ phục hồi cơ bắp khi tập luyện.

Tăng cường thị lực

Tăng cường thị lực
Tăng cường thị lực

Astaxanthin khi vào cơ thể không chuyển hóa thành vitamin A, không tan trong nước mà chỉ tan trong chất béo nên nó có thể đi qua hàng rào máu não và hàng rào máu võng mạc và tích tụ lại tại võng mạc. Từ đó giúp chống oxy hóa, chống viêm, ngăn thoái hóa điểm vàng, hạn chế nguy cơ bị đục thủy tinh thế,…..

Ngoài ra astaxanthin cũng giúp bảo vệ mắt trước các tác động của tia tử ngoại và các ánh sáng có cường độ mạnh. Astaxanthin cũng giúp làm giảm mỏi mắt, tăng cường thị lực và cải thiện sức khỏe của mắt.

Bảo vệ tế bào não

Astaxanthin giúp bảo vệ các tế bào não khỏi sự tấn công của các gốc tự do giúp ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào não, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Astaxanthin có thể tan trong chất béo từ đó dễ dàng thâm nhập vào mọi tế bào trong cơ thể để loại bỏ các gốc tự do, chống oxy hóa, hạn chế tế bào bị tổn thương do oxy hóa, làm giảm mệt mỏi giúp tăng khả năng tư duy và cải thiện trí nhớ.

>>>Tham khảo: Sức khỏe

Bảo vệ da

Astaxanthin còn có tác dụng tuyệt vời trong công cuộc làm đẹp da của các chị em phụ nữ giúp chống oxy hóa, giữ ẩm và tăng độ đàn hồi cho da. Ngoài ra astaxanthin còn giúp bảo vệ da khỏi tia UV và ánh nắng mặt trời giúp chống nhăn, tàn nhang, ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư da giúp làn da căng bóng, mịn màng.

Astaxanthin thật sự mang đến nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, do đó các bạn cần bổ sung đầy đủ Astaxanthin cho cơ thể để khỏe mạnh hơn.

Tác giả Cao Qúy

Nguồn: https://nghequynhon.com

Give a Comment