Điều chỉnh độ nhạy sáng ISO

Hướng dẫn cách thiết lập các thông số cơ bản trên máy ảnh

Khi chụp ảnh, bạn đừng chỉ sử dụng chế độ tự động hoàn toàn! Muốn có được tấm hình đẹp theo đúng ngữ cảnh, bạn cần thiết lập các thông số cơ bản trên máy ảnh theo hướng dẫn dưới đây.

Hiện nay các máy ảnh kỹ thuật số hiện đại đều tạo chức năng điều chỉnh tự động giúp thao tác của người chụp đơn giản hơn. Đối với những người không chuyên về chụp ảnh thì đây là điểm rất tiện lợi. Tuy nhiên, một bí quyết giúp bức ảnh của bạn đẹp và nổi bật hơn của những người khác đó chính là điều chỉnh một chút các thiết lập thông số trên máy ảnh, đảm bảo bạn sẽ có được kết quả như ý hơn đấy nhé.

Xem thêm:

Sau đây, Caodangnghe sẽ hướng dẫn cách thiết lập các thông số cơ bản trên máy ảnh rất đơn giản và dễ thực hiện.

Điều chỉnh khẩu độ

Điều chỉnh khẩu độ
Điều chỉnh khẩu độ

Cách điều chỉnh: Trên máy ảnh sẽ có vòng điều khiển khẩu độ qua chế độ A hoặc Av. Bạn chỉ cần xoay bánh xe để chọn chỉ số khẩu độ, sau đó máy ảnh sẽ tự động thiết lập tốc độ màn trập tương ứng với khẩu độ đó. Giới hạn điều chỉnh khẩu độ còn tùy thuộc vào từng dòng máy, bạn có thể xem lại ở phần thông số kỹ thuật của loại máy bạn đang dùng.

Nếu bạn muốn chụp hình chân dung xóa phông, hãy chỉnh khẩu độ nhỏ từ F/1.4 đến F2.8, máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh tốc độ chụp rất nhanh. Còn nếu bạn đang chụp hình phong cảnh, muốn có độ sắc nét từ nhân vật chính đến hậu cảnh thì hãy lựa chọn khẩu độ lớn từ F11 đến F32, tốc độ màn trập sẽ chụp lâu hơn. 

Điều chỉnh tốc độ màn trập

Nếu trong khi chụp ảnh, bạn thấy máy bị rung lắc làm mờ nhòe hình ảnh thì có thể chủ động chỉnh là tốc độ màn trập nhanh hơn. Trên vòng xoay điều khiển bạn chọn chế độ S hoặc TV để lựa chọn tốc độ màn trập. Tốc độ màn trập cao là từ 1/125 trở lên ( Bội số càng lớn tốc độ chụp càng nhanh).

Sau khi điều chỉnh tốc độ màn trập bạn vẫn có thể sử dụng khẩu độ được gợi ý trên máy ảnh. Nhưng lưu ý tốc độ màn trập càng thấp, mở khẩu nhỏ thì độ nét và độ sâu trường ảnh sẽ rõ hơn.

Điều chỉnh độ nhạy sáng ISO

Điều chỉnh độ nhạy sáng ISO
Điều chỉnh độ nhạy sáng ISO

Trong điều kiện ánh sáng tốt, bạn nên chọn chỉ số ISO thấp từ 100 – 200. Ngược lại trong môi trường ánh sáng yếu, bạn nên tăng dải sáng ISO để ảnh thu sáng tốt hơn. Tuy nhiên dài ISO càng cao thì ảnh sẽ bị nhiễu hạt càng nhiều nên cần chú ý chỉ chỉnh lên tối đa từ 700 – 800. Bạn có thể điều chỉnh rồi tự trải nghiệm kết quả.

Để thay đổi dài ISO, bạn có thể xoay bánh xe trên máy ảnh hoặc vào phần cài đặt để điều chỉnh.

Điều chỉnh cân bằng trắng

Tùy vào ánh sáng trong lúc chụp hình mà bạn có thể điều chỉnh cân bằng trắng, có nhiều hiệu ứng để bạn lựa chọn như ánh đèn điện, ánh đèn tròn, chụp ảnh Flash hoặc chụp ảnh dưới mây… Để điều chỉnh có thể bấm nút Wb trên thân máy ảnh.

Điều chỉnh chế độ lấy nét

Điều chỉnh chế độ lấy nét
Điều chỉnh chế độ lấy nét

Thông thường thì chúng ra vẫn sử dụng chế độ lấy nét AF, sau đó bấm nửa nút để máy ảnh kích hoạt chế độ lấy nét tự động của ống kính. Đối với chủ thể đứng cố định, bạn có thể lựa chọn chế độ S cho từng tấm hình. Còn đối với những chủ thể đang chuyển động, bạn có thể lựa chọn chế độ lấy C hoặc AI servo để lấy nét liên tục.

Hiện nay màn hình LCD cảm ứng của máy ảnh cho phép người dùng lấy nét trực tiếp, đơn giản là bạn chỉ cần nhấp trực tiếp trên màn hình quan sát đối tượng mà bạn muốn lấy nét là được.

Trên đây là những hướng dẫn cách thiết lập các thông số cơ bản trên máy ảnh mà bạn nên biết để có bức hình như mong muốn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Hotline: 090 986 09 10

Nguồn: https://nghequynhon.com

Give a Comment