Nên học bằng lái xe B2 hay C

Nên học bằng lái xe hạng B2 hay C?

Bạn đang có nhu cầu học bằng lái xe ô tô trong thời gian tới nhưng đang phân vân giữa hai lựa chọn là bằng B2 và C. Vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi “Nên học bằng lái xe hạng B2 hay C? Kinh nghiệm chọn bằng”.

Xem thêm:

Việc phân vân giữa hai loại bằng này là điều hiển nhiên, do đó cần phải tìm hiểu kỹ để không phải mất thời gian thi lại sau này. Để tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 loại bằng này cũng như trả lời cho câu hỏi trên, hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng Caodangnghe-qn.edu.vn nhé.

Bằng C lái được những loại xe nào?

Bằng C lái được những loại xe tải hạng nặng
Bằng C lái được những loại xe tải hạng nặng

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ GTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, bằng lái xe hạng C là loại bằng lái cấp cho người điều khiển xe ô tô.

Bằng C sẽ được lái nhiều phương tiện hơn bằng lái B2. Bao gồm các loại xe tải đến 9 chỗ ngồi, bao gồm chỗ ngồi của tài xế, các loại xe tải hạng nặng trên 3.5 tấn.

Ngoài ra, người có bằng lái xe hạng C còn được lái xe đầu kéo, rơ moóc có tải trọng dưới 3.5 tấn và các loại xe được quy định ở các hạng bằng lái xe ô tô B1, B2.

Phân biệt sự khác nhau giữa bằng B2 và C

Để trả lời cho câu hỏi “Nên học bằng lái xe B2 hay C” thì chúng ta cần biết bằng B2 lái được xe gì. Bằng lái B2 là một trong những hạng bằng lái xe được nhiều người ưu tiên lựa chọn nhất.

Theo quy định của Bộ GTVT, đây là loại giấy phép lái xe được cấp cho người có nhu cầu điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, bao gồm chỗ ngồi của tài xế. Hay các loại xe có tải trọng dưới 3.5 tấn.

Như vậy, sự khác biệt chủ yếu của bằng B2 và C nằm ở tải trọng xe. Trong khi bằng B2 chỉ được lái xe dưới 3.5 tấn thì bằng lái hạng C có thể lái được xe trên 3.5 tấn.

Dưới đây, Chuyên mục Dịch Vụ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về 2 loại bằng lái này:

Tiêu chuẩn Bằng lái xe B2 Bằng C
Điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi
Lái được cả xe số sàn
Độ tuổi đăng ký Từ đủ 18 tuổi Từ đủ 21 tuổi
Thời hạn GPLX 10 năm 5 năm
Thời gian học 3 – 4 tháng 5 – 6 tháng

Nên học bằng lái xe hạng B2 hay C?

Việc lựa chọn phụ thuộc vào nhiều tiêu chuẩn khác nhau
Việc lựa chọn phụ thuộc vào nhiều tiêu chuẩn khác nhau

Vậy các câu hỏi như “Có nên học bằng lái xe B2?” hay “Có nên học bằng lái xe C?” sẽ được Caodangnghe-qn.edu.vn tiếp tục làm rõ dưới đây.

Về độ tuổi đăng ký học và thi

Khác nhau về độ tuổi đăng ký
Khác nhau về độ tuổi đăng ký

Việc học bằng B2 hay C phụ thuộc vào độ tuổi của học viên. Điều này là bởi vì độ tuổi 2 hạng bằng có sự khác nhau. Cụ thể:

  • Bằng lái xe hạng B2: từ đủ 18 tuổi trở lên.
  • Bằng lái xe hạng C: từ đủ 21 tuổi trở lên.

Như vậy, nếu dưới 21 tuổi thì bạn chỉ có thể học bằng lái xe B2. Khi có nhu cầu học giấy phép lái xe hạng C thì phải đủ 21 tuổi mới đăng ký được.

Về thời hạn sử dụng GPLX

Theo quy định của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam, thời gian sử dụng GPLX bằng B2, C cụ thể như sau:

  • Bằng lái xe B2: 10 năm.
  • Bằng lái xe C: 05 năm.

Vì bằng lái xe hạng C là bằng lái hạng nặng cần nhiều yêu cầu và thi sát hạch cũng có phần khó hơn. Vì vậy, thời hạn sử dụng ngắn hơn để thuận tiện cho việc kiểm soát khả năng lái xe của tài xế sau một thời gian.

Xem thêm: Bằng lái xe ô tô hết hạn có phải thi lại không?

Về quỹ thời gian tham gia khóa học

Bằng C có thời gian đào tạo dài hơn
Bằng C có thời gian đào tạo dài hơn

Xét về thời gian tham gia khóa học, như Caodangnghe-qn.edu.vn đã đề cập ở phần trên, thời gian học bằng B2 và thời gian học bằng C cũng có sự khác nhau.

Một khóa học bằng B2 thường kéo dài khoảng từ 3 – 4 tháng trong khi bằng C là từ 5 – 6 tháng. Vì vậy, để cân nhắc mình nên học bằng lái xe C hay B2 thì bạn cần phải xem xét quỹ thời gian của mình.

Xét về năng lực tài chính

Một yếu tố được nhiều người quan tâm khi lựa chọn giữa 2 loại bằng này đó là học phí học bằng lái xe ô tô. Vậy chi phí học bằng C và chi phí học bằng B2 có sự chênh lệch không?

Câu trả lời là “”. Theo quy định của Bộ GTVT, một khóa học bằng lái xe hạng C sẽ có học phí lớn hơn khá nhiều so với khóa học bằng B2.

Vì vậy, nếu không dư giả về tài chính thì bằng lái xe B2 sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Xem thêm: Nhiều điểm mới trong công tác đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe ô tô

Về mục đích lái xe

Nếu có nhu cầu hành nghề lái xe taxi thì nên chọn học bằng B2
Nếu có nhu cầu hành nghề lái xe taxi thì nên chọn học bằng B2

Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn nên học bằng lái xe B2 hay C. Nếu học để lái xe gia đình hay hành nghề lái xe taxi… thì nên chọn bằng B2.

Trong trường hợp có nhu cầu học bằng lái xe để vận chuyển hàng hóa đường dài, lái các xe có trọng tải lớn trên 3.5 tấn… thì nên lựa chọn bằng lái xe hạng C.

Kết luận

Như vậy, việc lựa chọn nên học bằng lái xe B2 hay C phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà chúng tôi nêu ra ở trên. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ càng nhu cầu, mục đích, nguyện vọng của mình để có thể lựa chọn loại bằng phù hợp.

Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi “Nên học bằng lái xe hạng B2 hay C? Kinh nghiệm chọn bằng” mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết.

Thông tin liên hệ: HỌC LÁI XE 12H

Give a Comment