Risk Reward ratio là gì? Cách tính Risk Reward

Risk Reward ratio là gì? Cách tính Risk Reward

Risk Reward Ratio hay còn gọi là tỷ lệ lời hoặc lỗ. Đây chính là một khái niệm cơ bản trong giao dịch forex, liên quan đến những vấn đề quản lý vốn của mỗi trader. Cũng là một yếu tố xác định được tính hiệu của mỗi hệ thống giao dịch, đánh giá được khả năng tạo ra lợi nhuận trong dài hạn. Vậy Risk Reward Ratio là gì bạn đã biết chưa?

Để hiểu rõ hơn về Risk:Reward Ratio, hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Risk:Reward ratio

Risk:Reward ratio
Risk:Reward ratio

Risk:Reward Ratio viết tắt là R:R Ratio hoặc là R:R. Risk:Reward Ratio là tỷ lệ Rủi ro:Lợi nhuận hay còn được gọi là tỷ lệ lời/lỗ trong mỗi chiến lược giao dịch của Trader.

Có thể nói một cách rõ ràng hơn thì Risk:Reward Ratio là tỷ lệ giữa lợi nhuận tiềm năng có thể đạt được và thua lỗ tối đa phải được gánh chịu khi trader thực hiện một chiến lược giao dịch cụ thể.

Nói cách khác thì tỷ lệ Risk:Reward Ratio cho biết trader sẽ có lợi nhuận là bao nhiêu khi giao dịch thành công hay thua lỗ bao nhiêu nếu như thất bại.

Ví dụ như:

Tỷ lệ Risk:Reward Ratio của một chiến lược giao dịch chính là 1:2. Sẽ có rất nhiều cách mà chúng ta có thể diễn giải được tỷ lệ này, cụ thể như:

Nếu giao dịch thành công thì trader sẽ nhận được lợi nhuận là 2$ và nếu như thất bại thì sẽ mất 1$ thua lỗ.

Trader đang chấp nhận mức rủi ro là 1$ thì có thể mang về lợi nhuận tiềm năng là 2$. Và lợi nhuận tiềm năng là gấp 2 lần rủi ro tối đa.

Có thể nói một cách đơn giản nhất chính là thắng thì được 2 mà thua thì sẽ mất 1.

Cách tính Risk:Reward ratio

Cách tính Risk:Reward ratio
Cách tính Risk:Reward ratio

Ở trong mỗi chiến lược giao dịch thì tỷ lệ Risk:Reward được xác định dựa vào 2 thành phần sau: 

  • Take Profit

Stop loss là khoảng cách từ điểm lệnh cho đến điểm dừng lỗ, thể hiện được số tiền tối đa mà trader đã mất đi nếu như lệnh thua lỗ và đại điện cho Risk. Còn Take profit chính là khoảng cách từ điểm vào lệnh cho đến điểm chốt lời và thể hiện được số lợi nhuận tiềm năng mà các trader đã đạt được nếu như lệnh thành công và đại diện cho Reward.

Như vậy thì tỷ lệ Risk:Reward được tính rất dễ dàng và chính là tỷ lệ giữa Stop loss và Take Profit.

  • Risk:Reward Ratio = Stop Loss : Take Profit

Một chiến lược giao dịch có Stop loss là 20 pips và Take profit là 60 pips. Suy ra thì tỷ lệ Risk:Reward của chiến lược này là 20/60 = ⅓ hoặc 1:3.

Ví dụ: Tỷ lệ Risk/Reward ở trong một chiến lược giao dịch cụ thể

Khi mà giá tạo đỉnh cao hơn và đáy cao hơn, có thể chứng tỏ giá đang ở trong một xu hướng tăng và chúng ta sẽ bắt đầu vẽ kênh giá cho xu hướng tăng này.

Khi mà giá chạm vào đường trendline dưới và lúc này đang đóng một vai trò là một ngưỡng hỗ trợ mạnh. Nó có khả năng giá sẽ quay đầu đi lên và tiếp tục xu hướng tăng. 

Nhưng để có thể được chắc chắn hơn thì chúng ta hãy sử dụng thêm Fibonacci Retracement để có thể xác nhận lại được tín hiệu này.

Tại vì vị trí giá chạm vào trendline dưới của kênh giá thì cũng chính là lúc mà giá chạm vào mức thoái lui quan trọng 0.618 và có khả năng lệnh Buy thành công là điều rất lớn.

Để có thể chắc chắn cho sự quay đầu này thì những bạn có thể chờ đợi thêm sự xác nhận của cây nến tăng ngay lúc sau đó. Khi mà cây nến này đóng cửa thì các bạn có thể vào lệnh Buy hay vào lệnh ngay khi đã kết thúc cây nến tín hiệu.

Đặt Stop loss ở dưới đáy gần nhất trước đó một đoạn và take profit ở tại mức Fibonacci Extension 1.0 và mức FE quan trọng và nó nằm ở trong vùng kháng cự của kênh giá.

  • Điểm vào lệnh Buy ở tại mức giá 1.16304
  • Stop loss là 1.15619 và suy ra Risk là 68.5 pips
  • Take Profit ở 1.17692 và suy ra Reward là 138.8 pips

Như vậy thì tỷ lệ Risk:Reward ở trong chiến lược giao dịch này là 68.5/138.8 và xấp xỉ 1:2.

Risk:Reward ratio có tỷ lệ bao nhiêu là hợp lý?

Risk:Reward ratio có tỷ lệ bao nhiêu là hợp lý?
Risk:Reward ratio có tỷ lệ bao nhiêu là hợp lý?

Bạn đừng miễn cưỡng và cố ép lệnh của mình phải đạt được tỷ lệ Risk:Reward như ý mình muốn. 1:2, 1:3 hoặc thậm chí có thể là 1:5 chẳng hạn vì sẽ không có một con số nào hợp lý cho mọi trường hợp cả. 

Có rất là nhiều trader mới đã áp dụng tỷ lệ Risk:Reward hoàn toàn sai lầm vì họ lựa chọn 1 tỷ lệ Risk:Reward mà họ cho đó là tốt. Cụ thể như 1:3 với mỗi một chiến lược giao dịch thì họ chỉ cần xác định được điểm stop-loss và từ đó nhân 3 lên để tạo thành điểm take-profit.

Thường mỗi chiến lược giao dịch sẽ có được những tín hiệu giúp trader xác định được những điểm lệnh, take profit hay là stop loss và từ đó sẽ tính ra được tỉ lệ Risk:Reward cho chiến lược đó.

Chiến lược có tỷ lệ lời/lỗ tốt nhưng cũng có thể có những chiến lược tỷ lệ lời/lỗ không tốt. Tốt hay không tốt không phải là lớn hơn 1:1 hoặc nhỏ hơn 1:1 mà là tỷ lệ đó sẽ có khả năng tạo được lợi nhuận tốt trong dài hạn hoặc không. Với một tỷ lệ Win rate đã được biết trước.

Quay trở lại với hệ thống giao dịch có được tỷ lệ Win rate 50% nếu như một lệnh có tỷ lệ Risk:Reward là 1:1.5 nhưng dù không phải là một tỷ lệ cao nhưng lệnh này này vẫn có thể mang về lợi nhuận thì đây chính là một tỷ lệ lời/lỗ tốt.

Đối với hệ thống giao dịch có tỷ lệ Win Rate chỉ khoảng 30%, một lệnh có tỷ lệ Risk:Reward là 1:2.5, được xem là một tỷ lệ lời/lỗ khá là cao nhưng tỷ lệ này không giúp các trader đạt được lợi nhuận mục tiêu trong dài hạn.

Chính vì điều đó, để có thể biết được một tỷ lệ Risk:Reward một cách hợp lý. Điều đầu tiên cần làm đó là xác định được mục tiêu lợi nhuận trong dài hạn và sau đó tỷ lệ Win Rate của hệ thống giao dịch. 

Nếu như một chiến lược có được tỷ lệ Risk:Reward không được tốt thì các bạn hãy nên bỏ qua và không nên giao dịch.

Nguontaichinh.com mong rằng qua bài viết trên bạn có thể hiểu rõ hơn về Risk:Reward Ratio. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ hữu ích đối với bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn cho bạn nhé!

Give a Comment