Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C

Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn cập nhật mới nhất 2021

Bằng lái xe hạng C nếu hết hạn sử dụng cần phải đổi theo quy định của Bộ GTVT. Vì vậy, thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn cập nhật mới nhất 2021 là thông tin mà chúng tôi sẽ mang đến trong bài viết hôm nay.

Xem thêm:

Các hạng bằng lái xe ô tô như bằng lái B1, B2, C… đều có quy định về thời hạn sử dụng. Để biết được thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hạng C như thế nào, khi nào nên đổi, chi phí đổi là bao nhiêu, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Caodangnghe-qn.edu.vn nhé.

Khi nào cần đổi bằng lái xe hạng C?

Đổi GPLX hạng C khi hết thời hạn sử dụng là 5 năm
Đổi GPLX hạng C khi hết thời hạn sử dụng là 5 năm

Theo quy định của Bộ GTVT và Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam, bằng lái xe hạng C có thời hạn sử dụng là 05 năm. Sau khi hết thời hạn này, tài xế buộc phải làm thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng C mới nếu có nhu cầu tiếp tục lái xe.

Việc đổi bằng lái xe ô tô là vô cùng cần thiết cho tài xế. Điều này là bởi vì việc này giúp tài xế không bị xử phạt bởi cảnh sát giao thông khi lưu thông và có thể kiểm tra lại kỹ năng lái xe của mình.

Có phải thi lại lý thuyết và thực hành khi đổi không?

Việc thi lại phụ thuộc vào thời gian hết hạn khác nhau
Việc thi lại phụ thuộc vào thời gian hết hạn khác nhau

Vậy khi làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn có cần phải thi lại lý thuyết và thực hành không. Câu trả lời sẽ được Chuyên Mục Dịch Vụ mang đến sau đây:

  • Trường hợp giấy phép lái xe hết hạn dưới 03 tháng: người lái xe sẽ được đổi bằng lái mà không cần phải thi lại lý thuyết và thực hành.
  • Trường hợp giấy phép lái xe hết hạn từ 03 tháng đến dưới 1 năm: người lái xe phải thi lại phần lý thuyết để được đổi bằng lái mới.
  • Trường hợp giấy phép lái xe hết hạn từ 01 năm trở lên: người lái xe phải thi lại cả phần lý thuyết và thực hành khi đổi bằng lái xe.

Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C bao gồm những gì?

Hồ sơ gốc và GPLX hết hạn
Hồ sơ gốc và GPLX hết hạn

Khi có nhu cầu đổi bằng lái xe ô tô hạng C, tài xế cần phải chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ mà Caodangnghe-qn.edu.vn tổng hợp sau đây:

Khi đến cơ quan làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hạng C, bạn cần mang theo các giấy tờ bản gốc để nhân viên so sánh, đối chiếu tính xác thực của các loại giấy tờ bạn đã nộp.

Chi phí đổi bằng

Gồm các mức lệ phí cố định
Gồm các mức lệ phí cố định

Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC về phí sát hạch lái xe, lệ phí cấp giấy phép lái xe, chi phí đổi bằng lái xe ô tô hạng C bao gồm các khoản sau:

  • Lệ phí nộp hồ sơ: 60.000 VNĐ.
  • Lệ phí khám sức khỏe: 210.000 VNĐ.
  • Lệ phí cấp đổi giấy phép lái xe: 135.000 VNĐ.

Trong đó lệ phí cấp đổi GPLX là phí cố định, còn lệ phí hồ sơ và khám sức khỏe là phí không cố định. Tùy vào khu vực và những cơ quan cung cấp dịch vụ đổi bằng lái xe ô tô mà sẽ có mức thu phí khác nhau.

Đồng thời, trong trường hợp giấy phép lái xe quá hạn từ 03 tháng trở lên thì bạn cần đóng thêm phí thi lý thuyết và thực hành. Cụ thể:

  • Lệ phí thi lại lý thuyết: 90.000 VNĐ (trường hợp quá hạn từ 03 tháng đến 01 năm).
  • Lệ phí thi lại lý thuyết và thực hành: 390.000 VNĐ (trường hợp quá hạn trên 01 năm).

Thời gian nhận GPLX mới

Sau khi nộp hồ sơ trực tiếp ở Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam hoặc các Sở GTVT, tài xế sẽ đóng lệ phí đổi GPLX và nhận được phiếu thu.

Nếu hồ sơ hợp lệ, tài xế sẽ nhận được thông báo ngay tại thời điểm nộp kèm theo giấy hẹn ngày đến lấy GPLX mới. Thời gian làm việc không quá 05 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là thông tin về Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn cập nhật mới nhất 2021 mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ: HỌC LÁI XE 12H

Give a Comment